Viêm tai ngoài và Cách điều trị Viêm tai ngoài hiệu quả

Viêm tai ngoài hay còn gọi là viêm ống tai là một chứng bệnh cũng rất hay gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh có thể xuất phát từ những nguyên nhân rất nhỏ như: thói quen ngoáy tai quá nhiều, lấy ráy tai không đúng cách, vô tình để nước bẩn vào tai…

Viêm tai ngoài là gì?

Tai ngoài bao gồm các bộ phận có thể thấy được như loa tai – được cấu thành từ lớp da và sụn, và ống tai – đường ống dẫn từ loa tai cho đến màng nhĩ.

Phía sau màng nhĩ là vùng tai giữa được lấp đầy không khí, nó gồm có 3 xương nhỏ và mảnh. Ở vùng tai giữa có vòi Ot-tát mở ra một đường thông với hệ hô hấp, là con đường từ tai đến mũi và họng.

Ở đây chúng ta sẽ đề cập đến các bệnh ở các vùng có thể thấy được trên tai như viêm tai ngoài, viêm ống tai.

Vậy viêm tai ngoài là tình trạng phần phía ngoài của tai – từ màng nhĩ trở ra bị viêm nhiễm gây ra các triệu chứng như: sưng tấy, khó chịu, đau và một số trường hợp mất một phần khả năng nghe.

 Viêm tai ngoài gây sưng đau nặng

Hình ảnh: Viêm tai ngoài gây sưng đau nặng

Viêm tai ngoài và chứng viêm tai giữa dễ điều trị hơn ở vùng tai trong và thường ít khi dẫn đến tình trạng mất đi một phần khả năng nghe.

Hầu hết các trường hợp mất khả năng nghe đều có liên quan đến một số các yếu tố khác, ví dụ như các bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.

Các nguyên nhân gây viêm tai ngoài – Viêm ống tai?

Viêm nhiễm ở vùng tai ngoài hay viêm ống tai thường do nhiễm phải vi khuẩn, virút hay nấm.

Viêm tai ngoài thường xảy ra ở những vận động viên bơi lội bởi vì ống tai luôn ẩm ướt sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Bệnh cũng có thể xảy ra ở những người làm việc trong môi trường quá nóng và ẩm hay phải mang dụng cụ hỗ trợ tai, đút nút lỗ tai.

Thực tế rất nhiều trường hợp bị viêm tai ngoài do vệ sinh tai không đúng cách. Tai ngoài có thể bị cào xước bởi miếng giẻ hay móng tay hay một vật cứng cũng có nguy cơ gây viêm nhiễm.

Một số hiếm trường hợp khác là viêm tai ngoài do phản ứng với các loại hóa chất như thuốc nhuộm tóc hay đeo bông tai.

Viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài có thể do cào xước bởi móng tay

Triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài

Triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài thường xuất hiện trong 1-2 ngày, nó bao gồm:

  • Ngứa và sưng đau trong ống tai, tại vùng bị viêm nhiễm, nhiều trường hợp viêm ống tai ngoài gây sưng đau nặng phần ống tai, bịt gần kín ống tai làm cho người bệnh rất khổ sở.
  • Chảy mủ tai: Dịch mủ viêm nhiễm tiết ra từ ống tai chảy ra ngoài tai, có thể là dịch mủ trắng xanh hoặc dịch vàng.

Điều trị viêm tai ngoài hiệu quả

Điều trị viêm tai ngoài theo Tây y

Nếu mủ làm nghẹt ống tai thì bạn nên đi khám bác sĩ chứ không nên tự ý cậy ra. Bác sĩ sẽ dùng đèn soi tai để quan sát tai của bạn.

Nếu có xuất hiện chảy mủ chứng tỏ tai bị nhiễm trùng, thì bác sĩ có thể dùng miếng gạc để thấm mủ để đưa đi xét nghiệm tìm vi khuẩn. Ống tai có thể được làm sạch bằng dụng cụ hút.

Tùy thuộc vào loại bệnh mà bác sĩ có thể cho loại thuốc nhỏ tai có kháng sinh, kháng khuẩn hay kháng nấm hoặc corticosteroid. Các loại thuốc giảm đau cũng được dùng để làm giảm cảm giác khó chịu.

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn nặng bác sĩ có thể cho uống thêm kháng sinh. Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn chỉ cần điều trị bằng các loại thuốc giảm đau.

Tuy nhiên bệnh do nguyên nhân herpes thì bạn vẫn có thể sẽ dùng thêm thuốc kháng khuẩn, đôi khi có thêm cả corticosteroid. Bệnh viêm tai ngoài thường sẽ khỏi trong vòng vài ngày.

Điều trị viêm tai ngoài theo Đông y

Việc điều trị viêm tai ngoài theo Đông y có nhiều ưu thế, giúp người bệnh khỏi bệnh một cách nhanh chóng, triệt để với chi phí điều trị thấp.

Một trong những bài thuốc điều trị viêm tai ngoài hiệu quả nhất đó là bài thuốc xông của Thuốc gia truyền Bảo Phúc với hơn 100 năm kinh nghiệm chuyên điều trị viêm tai ngoài (viêm ống tai) và viêm tai giữa.

Bài thuốc của chúng tôi đã được áp dụng và điều trị khỏi bệnh cho hàng chục nghìn bệnh nhân viêm tai trong và ngoài nước, uy tín và hiệu quả đã được khẳng định.

Bài thuốc có nhiều ưu điểm:

+ Thuốc chữa bằng phương pháp xông dựa trên khói thuốc và hơi nóng, có thể đi sâu vào mọi ngóc ngách trong vùng tai bị viêm. Khói thuốc có tính sát khuẩn chống viêm rất cao, tác dụng trực tiếp vào phần bị tổn thương, viêm nhiễm; giúp ống tai nhanh chóng hết viêm, khô dịch mủ.

+ Thuốc bào chế từ thảo dược nên an toàn tuyệt đối, có thể sử dụng cho hầu hết các đối tượng người bệnh.

+ Cách xông thuốc dễ dàng, chi phí điều trị phù hợp.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc