Viêm tai giữa dịch tiết ở trẻ nhỏ xử trí thế nào?

Viêm tai giữa dịch tiết là một bệnh thường gặp, triệu chứng biểu hiện hạn chế, không rầm rộ nên dễ bị bỏ qua, tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng nghe của người bệnh đặc biệt không tốt cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: Bài thuốc Đông y chữa viêm tai giữa trẻ em khỏi bệnh triệt để

Một biểu hiện lâm sàng của viêm tai giữa tiết dịch là có dịch trong hòm nhĩ, do vòi nhĩ bị tắc nghẽn. Vậy khi tai giữa bị ứ dịch thì cần được xử trí như thế nào?

Viêm tai giữa tiết dịch ở trẻ em

Viêm tai giữa tiết dịch ở trẻ em

  1. Giai đoạn cấp tính

Quá trình của viêm tai giữa tiết dịch tương đối ngắn do vậy ta có thể dùng thuốc co mạch tại chỗ ở mũi để làm thông mũi và giảm sưng phù ở cửa vòi nhĩ hoặc dùng phương pháp thông vòi để cho dịch từ hòm nhĩ thoát ra ngoài qua vòi nhĩ.

  1. Biện pháp chọc hút và dẫn lưu

Nếu đã dùng các phương pháp trên mà cảm giác nặng tai và ù tai còn tồn tại dai dẳng và ngày càng nặng chứng tỏ dịch chứa trong hòm nhĩ đã tích tụ nhiều thì không thể không chọc hút để lấy nó ra. Lúc này ta có thể tiến hành hút dịch xuyên qua màng nhĩ với cách thức như sau:

Chỉ cần tiêm tê cục bộ da ống tai hoặc gây tê bề mặt màng nhĩ bằng Xylocaine 10% (ở trẻ em có thể phải vô cảm bằng gây mê ngắn), sau đó dùng mặt vát đầu kim số 7 chọc nhẹ qua màng nhĩ ở vị trí ¼ trước dưới rồi hút dịch ra. Khi cần thiết vẫn có thể hút lại. Cần lưu ý rằng nếu chỉ tiến hành hút dịch qua màng nhĩ đơn thuần mà không tiến hành những trị liệu phối hợp khác thì sau vài ngày dịch chứa trong hòm nhĩ có thể tái tích tụ. Vì thế, bệnh nhân cần phải được dùng thuốc kháng viêm, chống phù nề, chống sung huyết, chống dị ứng, thuốc làm co mạch mũi đồng thời kết hợp với thủ thuật thông vòi nhĩ để dẫn lưu dịch tiết thì hiệu quả điều trị mới cao.

Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên làm thủ thuật đặt ống thông (Diabolo) xuyên màng nhĩ để dẫn lưu dịch và tái lập thông khí hòm tai. Không nên để tình trạng ứ dịch tồn tại dài ngày vì nó sẽ làm hư hại chuỗi xương con khi mà những “mắt xích” quan trọng của hệ thống truyền âm này “được” ngâm “hơi bị lâu” trong nó.

Chất nhầy trong viêm tai giữa tiết dịch rất đặc, có dạng keo nên được gọi là mủ nhầy. Mủ nhầy có màu nâu vàng hoặc xám trắng, chứa lượng lớn protein như glycoprotein và nucleoprotein. Do glycoprotein là một protein phân tử cao cho nên dịch thể có dạng keo đông.

Hiện tượng mủ nhầy tương đối “ngoan cố”, khó trị dứt, thường phải tiến hành đặt ống ở trung nhĩ để dẫn lưu nó và tái lập thông khí mới có thể phục hồi được chức năng vòi nhĩ và tai giữa. Thời gian lưu ống thông thường khoảng từ 6-8 tuần, thậm chí có thể đến 6 tháng hoặc 1 năm cho tới khi chức năng vòi nhĩ đã hồi phục thì lấy bỏ ống thông khí.

Lưu ý, khi đặt ống ở màng nhĩ, để đề phòng ống thông khí rơi vào hòm nhĩ về sau sẽ khó tìm ta nên buộc một sợi chỉ đen ở đuôi ống để làm dấu. Sau khi đặt ống, dịch thể dạng keo nước từ ống thông chảy ra có thể bị khô kết thành vảy bít kín miệng ống, khi đó ta có thể dùng kim khơi thông miệng ống. Trong thời kỳ đang đặt ống thông khí hoặc đã bỏ ống thông khí rồi nhưng vết rạch màng nhĩ vẫn chưa lành thì không nên cho bệnh nhân bơi lội, kể cả khi tắm, gội đầu cũng phải tránh để nước vào tai mang theo vi khuẩn gây ra viêm tai giữa nung mủ.

Bác sĩ Vũ Hải Long

Lưu ý: Đối với viêm tai giữa tiết dịch sau khi đã chích màng nhĩ hoặc đặt ống thông khí thì có thể dùng bài thuốc xông của Đông y Bảo Phúc để điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn trong thời gian ngắn. Xem chi tiết: Cách chữa viêm tai giữa triệt để.

Lưu