Viêm tai giữa cấp ở trẻ triệu chứng và cách xử trí

Viêm tai giữa cấp ở trẻ là một trong những bệnh tai mũi họng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, độ tuổi phổ biến mắc bệnh là từ khoảng 6 tháng đến khoảng 5 tuổi.

Xem thêm: Bài thuốc đặc trị bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ khỏi bệnh triệt để

Những nguyên nhân chính dẫn đến viêm tai giữa cấp ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ thường chủ yếu xuất phát từ các bệnh liên quan đến mũi họng ở trẻ như: viêm mũi, viêm họng, viêm VA… Khi trẻ mắc các chứng này thì thường sẽ kích thích vùng mũi họng tiết các dịch nhầy bẩn chứa vi khuẩn, virut gây viêm nhiễm. Mặt khác do cấu tạo cơ thể của trẻ khi này vòi nhĩ (ống nối giữa tai và họng) ngắn và nằm ngang nên dễ bị các dịch nhầy này tràn sang gây ra tình trạng viêm nhiễm lan ngược lên vùng tai giữa – nhiễm trùng tai giữa.

viem tai giua cap o tre em

Vòi nhĩ ở trẻ em nằm ngang nên dễ bị tràn dịch sang gây viêm tai giữa cấp

Triệu chứng biểu hiện bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ

Khởi đầu của bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ là các vấn đề ở vùng mũi họng nên ngoài các triệu chứng về mũi họng khi trẻ bị viêm tai giữa cấp – nhiễm trùng tai giữa thì sẽ có các triệu chứng điển hình như sau:

– Trẻ bị sốt cao có khi đến hơn 39 độ C, quấy khóc, khó ăn, nôn trớ, cẩn thận có thể bị co giật do sốt quá cao.

– Khi trẻ bị viêm tai giữa cấp thì sẽ làm sản sinh các dịch mủ trong vùng tai giữa gây áp lực lên màng nhĩ trẻ sẽ bị đau tai, bứt dứt, trẻ nhỏ có thể lấy tay rụi vào tai thường xuyên, trẻ lớn hơn sẽ kêu đau nhức tai.

– Trong giai đoạn cấp trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

– Một số trường hợp trẻ sẽ bị giảm khả năng nghe tạm thời, do hòm tai tích trữ đầy dịch mủ mà chưa thoát ra được nên làm giảm khả năng nghe của trẻ.

– Chảy mủ tai: Thường sau khoảng 2 -3 ngày sẽ thấy xuất hiện mủ đục chảy ra từ tai trẻ ra ngoài, khi dịch mủ thoát ra ngoài được thì các triệu chứng cấp tính mấy ngày đầu bất đầu thuyên giảm dần, tình trạng của trẻ sẽ khá dần lên.

Xử trí viêm tai giữa cấp ở trẻ

Viêm tai giữa cấp ở trẻ là bệnh thường gặp nên khi trẻ bị bệnh bố mẹ cần hết sức bình tĩnh, quan trọng nhất với trẻ khi này là được chăm sóc đúng cách và điều trị bệnh viêm tai giữa cấp cho trẻ bằng biện pháp thích hợp, kịp thời.

Xem thêm: Chăm sóc khi trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp ở trẻ

Khám viêm tai giữa cấp ở trẻ

Bạn có thể giúp cho trẻ hạ sốt hoặc làm dịu cơn đau tai của trẻ bằng cách cho trẻ uống một liều paracetamol: liều 10 – 15 mg/kg.

Trường hợp trẻ bị chảy mủ tai bạn nên dùng khăn sạch nhúng nước ấm vắt ráo lau chùi vành tai và cửa tai ngoài sạch sẽ, bạn không nên cố chùi sạch mủ trong ống tai bằng que gòn vì đôi khi bạn có thể làm cho trẻ bội nhiễm hoặc tổn thương ống tai và màng nhĩ ngoài ý muốn.

Sau đó bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có kế hoạch theo dõi và điều trị phù hợp.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST