Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Bệnh tiêu chảy thường thấy ở trẻ khoảng 6 tháng tuổi, nếu không kịp thời điều trị, hoặc chăm sóc không tốt, sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Do hệ thống tiêu hóa của trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh, hoạt tính men tiêu hóa tương đối thấp, sức thích ứng kém, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, sinh đi lỏng. Như sữa không phù hợp với tiêu hóa của trẻ, ăn đường gluxit hoặc mỡ quá nhiều, cho ăn quá nhiều hoặc quá ít, ăn uống không đúng giờ cũng dẫn đến đi lỏng. Ngoài ra, thức ăn không sạch, gây nhiễm khuẩn đường ruột, viêm tiêu đường tiêu hóa ngoài. Thường thấy viêm tai giữa, viêm họng, viêm phổi, nhiễm trùng da, chăm sóc không tốt, quá lạnh hoặc quá nóng cũng dẫn đến đi lỏng.

Trẻ bị tiêu chảy kiêng ăn gì

Trẻ bị tiêu chảy kiêng ăn gì

– Đi lỏng dạng nhẹ, bệnh tình ngắn khoảng 3-7 ngày. Biểu hiện chủ yếu, số lần đi ngoài nhiều một ngày 5-6 lần hoặc 10 lần đi ngoài kèm nước và một ít chất hỗn hợp có màu xanh hoặc vàng nhạt như trứng gà nát, mùi chua.

– Đi lỏng dạng nặng, đi ngoài một ngày hơn 10 lần hoặc mười mấy lần, đi ngoài nhiều phân, dạng nước, hoặc nhầy xanh, kém ăn. Nếu viêm đại tràng, đi ngoài có mùi tanh hôi, nặng có biểu hiện mất nước…

Trẻ con bị tiêu chảy nên ăn những gì?

Nguyên tắc ăn uống là nếu nuôi bộ nên cho ăn cách từ 8 đến 12 tiếng, nghiêm trọng thì cho nhịn 12-24 tiếng. Nuôi bằng sữa mẹ có thể rút ngắn thời gian và số lần bú, khi nặng có thể cho nhịn ăn 5-6 tiếng. Bổ sung nước chất lượng và sữa từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều.

Trẻ tiêu hóa không tốt, trong thời gian nhịn ăn có thể dùng nước trà đường hoặc nước cơm 5%. Cách làm cứ 100ml nước cho 5 gam gạo. Nấu nhừ, trong quá trình nấu, thêm nước vào để duy trì đủ lượng, cho 4% muối ăn, quấy đều lấy nước. Sau khi đỡ có thể cho ăn nước cơm đặc có đường, sữa tách bơ, sữa chua thêm đường. Bệnh chuyển biến tốt có thể cho ăn sữa loãng, dần dần cho ăn bình thường. Đi lỏng dạng nặng, trong thời gian nhịn ăn, cho ăn 5% nước cơm, nước cà rốt, nước gạo rang.

Cách làm nước cà rốt: lấy 500g cà rốt: rửa sạch, thái nhỏ hoặc giã nát, cho ít muối đun 45 phút, lọc lấy 1000ml nước thêm 3-5% đường… Sau khi bệnh đỡ có thể dùng sữa tách bơ, sau đó dùng sữa thay cho sữa tách bơ. Sữa tách bơ ít mỡ, hợp với trẻ bị tiêu chảy. Nếu khoảng 10 ngày mà đi ngoài chưa bình thường cho ăn sữa chua 3-4 lần tuần, sau đó cho ăn uống bình thường.

Sau khi dừng đi lỏng, bổ sung một lượng thích đáng các chất dinh dưỡng, để bổ sung năng lượng, prôtêin, muối vô cơ và các vitamin. Thức ăn nên chế biến nhỏ, mềm, nát…

Trẻ bị tiêu chảy kiêng ăn những gì?

Trẻ đi lỏng trong vòng 8-12 tiếng đồng hố không cho ăn sữa, nhịn ăn mọi thức ăn nặng trong vòng 24 tiếng không cho ăn. Kiêng ăn các loại thức ăn nguội lạnh không sạch và có nhiều chất dầu mỡ, chứa đường cao. Không ăn các thức ăn cứng, thức ăn có chứa dầu rán, rau quả có chứa chất xơ. Bởi vì chức năng tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, ăn những thức ăn trên sẽ tăng gánh nặng cho tiêu hóa, làm bệnh nặng thêm.

Sau khi dừng đi lỏng nên dần dần cho ăn uống bình thường. Không nên cho ăn nước cơm, sữa tách bơ lâu dài, vì sữa tách bơ, nước cơm nhiệt năng thấp, vitamin ít, dùng lâu dài sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Y sĩ YHCT Lê Thị Nga / ST