Trẻ bị nghiến răng có ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ?

Một số trẻ em, khi đã ngủ say, thường nghiến răng cót két, chủ yếu là do cơ hàm liên tục co kéo gây nên. Cơ hàm co kéo là do một nhánh của ngã ba thần kinh chi phối.

Chính những nhân tố bệnh tật sau đây làm cho ngã ba thần kinh trẻ chi phối cơ hàm khiến trẻ nghiến răng khi ngủ:

  • Các bệnh về xoang miệng, như viêm xoang miệng, viêm chân răng hoặc các bệnh về răng khác.
  • Tiêu hóa không bình thường; do viêm dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến tiết dịch tiêu hóa và men tiêu hóa không bình thường, làm cho trẻ rối loạn tiêu hóa thường xuyên kéo dài.
  • Các bệnh do ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun kim, sán xơ mít… Các độc tố do các ký sinh trùng tiết ra và các sản vật trao đổi của ký sinh trùng, đều có thể kích thích não và thần kinh, chi phối cơ bắp gây ra hiện tượng nghiến răng.
  • Các nhân tố tâm lý, tinh thần: Do trẻ phải chịu những kích thích nào đó, gây nên tình trạng thần kinh căng thẳng, tình cảm bị kích động, mệt mỏi quá độ, làm cho các chức năng của vỏ não mất thăng bằng.
  • Do một số bệnh tật nào đó của hệ thần kinh. Như bệnh êtơri hay bệnh động kinh…khi trẻ ngủ say rất có thể do một bộ phận nào đó của vỏ não hưng phấn chi phối thần kinh ở ngã ba, làm cho cơ hàm co kéo gây nên tình trạng nghiến răng.

Trẻ em nghiến răng ban đêm, không những ảnh hưởng đến giấc ngủ của người khác, mà còn gây nhiều bất lợi cho việc phát triển cơ thể của chính đứa trẻ đó.

tre nghien rang khi ngu ban dem

Trẻ nghiến răng ban đêm khi ngủ

Nghiến răng sẽ làm cho men răng bị tổn thương, nếu cứ kéo dài mãi như vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghiền thức ăn của răng gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Đồng thời khớp hàm dưới dễ bị mỏi mệt và bị viêm.

Những nhân tố bất lợi đó cứ tiếp diễn kéo dài mãi, sẽ kích thích vỏ não, tạo nên ngưỡng bệnh thái vững chắc; các phản xạ có điều kiện của loại bệnh thái này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triền và khả năng tư duy của trẻ.

Vì thế cần kịp thời trừ khử ngay các nguyên nhân gây chứng nghiến răng ban đêm ở trẻ, tiêu trừ ngày các ngưỡng hưng phấn của bệnh nghiến răng, tạo điều kiện cho trẻ em khôn lớn khỏe mạnh, trí lực phát triển toàn diện.

Lê Nga / ST