Tiêm vacxin phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Tiêm vacxin phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ – Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Trước năm 3 tuổi, ước tính có 80% trẻ em sẽ bị ít nhất một lần mắc bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và hơn 1/3 trong số đó sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại (3 lần hoặc nhiều hơn trong 1 năm), đôi khi phải phẫu thuật.

Tỷ lệ trẻ mắc viêm tai giữa cao nhất là ở trẻ từ 6-18 tháng tuổi do vi khuẩn phế cầu khuẩn và vi khuẩn Haemophilus influenzae không định týp (NTHi) gây nên. Viêm tai giữa có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian. Viêm tai giữa xảy ra do vi khuẩn lây từ trẻ này sang trẻ khác ở nơi đông người như trường học, nhà trẻ, khu vui chơi, v.v.

Triệu chứng thường thấy như có chất dịch trong tai giữa, đau, sốt, chảy mủ tai hoặc mất thính giác làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ, chậm và gây khó khăn trong học tập.

Một trong những cách phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ tốt nhất hiện nay là tiêm vacxin phế cầu khuẩn phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM: Văcxin viêm tai giữa nên chích dù đã bị hay chưa bị viêm tai. Văcxin này không phải chỉ ngừa viêm tai không đâu, mà còn ngừa các bệnh do phế cầu, trong đó có viêm tai giữa. Tuổi chích ngừa được là từ 6 tuần tuổi, chích sớm sẽ ngừa sớm.

Thông tin về Vắc-xin phòng ngừa phế cầu khuẩn mới cho trẻ dưới 2 tuổi: Synflorix

 Tiêm phòng viêm tai giữa

Vacxin Synflorix: Tiêm phòng viêm tai giữa

Thông tin sản phẩm: 

Chỉ định: Ngừa các bệnh gây bởi Streptococcus pneumoniae tuýp huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F (như h/c nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, NK huyết và viêm tai giữa cấp) và ngừa viêm tai giữa cấp gây bởi Haemophilus influenzae không định tuýp.

Thành phần: Mỗi 0.5 mL: 1 microgram polysaccharide (các tuýp huyết thanh 11,2, 51,2, 6B1,2, 7F1,2, 9V1,2, 141,2 và 23F1,2), 3 microgram (các tuýp huyết thanh 41,2, 18C1,3 và 19F1,4). Cộng hợp protein tải: protein D (chiết xuất từ Haemophilus influenza không định tuýp): ~13 microgram, giải độc tố uốn ván ~8 microgram, giải độc tố bạch hầu: ~5 microgram.

Liều dùng:

Liệu trình 3 liều cơ bản: 6 tuần tuổi-6 tháng tuổi: Để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu hoặc ở trẻ sinh non sau ít nhất tuần 27 thai kỳ: 4 liều, 0.5 mL/liều.

– Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng.

– Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Liệu trình 2 liều cơ bản (sử dụng trong chương trình tiêm chủng thường xuyên): 2 liều, 0.5 mL/liều.

– Liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi (có thể lúc 6 tuần tuổi) và liều thứ hai sau đó 2 tháng.

– Liều nhắc lại: ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cơ bản cuối cùng.

Trẻ lớn chưa từng được tiêm phòng vắc-xin trước đó:

– Trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 1 tháng, liều thứ ba vào năm tuổi thứ hai với khoảng cách ít nhất 2 tháng.

– Trẻ từ 12-23 tháng tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng. Chưa cần thiết tiêm nhắc lại sau liệu trình này.

– Trẻ từ 24 tháng-5tuổi: 2 liều, 0.5 mL/liều với khoảng cách các mũi tiêm ít nhất 2 tháng.

Cách dùng: Tiêm bắp, mặt trước bên của đùi (trẻ nhỏ) và cơ delta cánh tay (trẻ lớn).

Thông tin thêm: Vacxin mới phòng viêm tai giữa cho trẻ nhỏ

Prevenar, một vacxin mới chống nhiễm trùng do phế cầu (một trong những nguyên nhân chính gây viêm tai giữa ở trẻ em), đã được sử dụng tại Pháp. Hiện đã có 1 vacxin chống lại vi khuẩn này nhưng không dùng được cho trẻ dưới 5 tuổi. Phế cầu là một loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em, trong đó có viêm tai giữa. Đó cũng là thủ phạm chính gây viêm màng não ở trẻ từ 2-12 tháng.

Viêm tai giữa có thể dẫn đến mất thính giác tạm thời, nếu bị tái lại nhiều lần, trẻ có thể bị điếc hoàn toàn. Hàng năm, trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ chết vì nhiễm trùng do phế cầu (viêm tai, viêm màng não, nhiễm trùng huyết). Tại Pháp, tỷ lệ nhiễm trùng do phế cầu ở trẻ dưới 1 tuổi là 45/100.000.

Vacxin Prevenar, Vacxin này do hãng Wyeth Lederle (Mỹ) sản xuất và vừa được cấp phép lưu hành trên thị trường chung của 15 nước thuộc Liên minh châu Âu. Theo nhà sản xuất, thử nghiệm trên 37.000 trẻ nhỏ ở Mỹ cho thấy vacxin đạt hiệu quả trong 97,4% trường hợp.

Tuy nhiên, do tần suất bệnh ở các nước khác nhau nên hiệu quả của vacxin này ở các nước châu Âu có thể dao động từ 65-79%. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy vacxin được dung nạp tốt: các phản ứng thường thấy sau tiêm chủng như đau ở chỗ tiêm, sốt… thường tự mất đi.

Một điều tra khác, thực hiện trên 1.662 trẻ dưới 1 tuổi ở Phần Lan cho thấy, vacxin làm giảm 57% nguy cơ bị viêm tai giữa và 51% nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng khác do phế cầu. Hiện vacxin này đã được lưu hành tại Mỹ, Argentine và Thụy Sĩ.

Thu Thuỷ (theo Reuters , AFP, 19/2)

Y sĩ Lê Nga sưu tầm / Tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ