Thuốc nhỏ tai cần thận trọng khi dùng cho trẻ em

Hiện thị trường có bán rất nhiều thuốc nhỏ tai chứa kháng sinh dòng aminoside (như polidexa, néodexa…) là thuốc chỉ được dùng trong trường hợp viêm ống tai ngoài và màng nhĩ kín. Nếu dùng khi màng nhĩ bị thủng, thuốc sẽ qua lỗ thủng vào tai giữa tác động trực tiếp tới các tế bào thính giác ở tai trong.

Xem thêm: Chữa viêm tai cho trẻ bằng thuốc nam an toàn, hiệu quả.

Theo Phó giáo sư Lương Hồng Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng trung ương, thuốc là con dao hai lưỡi, bên cạnh tác dụng chữa bệnh còn có tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn. Các nhà khoa học đã chứng minh có những loại thuốc rất độc với tế bào thính giác như kháng sinh họ aminoglycosides (gentamicine, néomycine, amikacine…). Nhiễm độc dòng kháng sinh này không chỉ gặp khi dùng thuốc đường toàn thân (tiêm, truyền) mà còn có thể xảy ra khi dùng thuốc tại chỗ (thuốc nhỏ tai khi màng nhĩ thủng). Một số thuốc nhỏ tai có chứa loại kháng sinh này. Một số thuốc lợi tiểu như furosémide, acide étacrynique…; thuốc điều trị ung thư dòng cisplatine; các dẫn xuất của quinine, acide acétylsalicylique… cũng có nguy cơ tương tự.

thuốc nhỏ tai

Không tùy tiện dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ em

Khi ngấm vào tai trong, các thuốc nhỏ tai trên sẽ phá huỷ tế bào nghe dẫn tới điếc, người ta còn gọi là hiện tượng nhiễm độc tai. Mức độ tổn thương của tai trong phụ thuộc vào loại thuốc nhỏ tai, liều lượng, thời gian sử dụng và phản ứng của từng cá thể. Nguy cơ điếc do nhiễm độc thuốc có thể xuất hiện ngay khi bắt đầu sử dụng thuốc cho tới khi dừng quá trình điều trị 2-6 tuần.

Khởi đầu bệnh nhân thường ù tai và cảm thấy chóng mặt, sau đó xuất hiện nghe kém. Một số trường hợp xuất hiện nghe kém đồng thời với ù tai. Người bệnh thường than phiền có tiếng ù trong tai với âm cao như ve kêu, gió rít… Cảm giác chóng mặt đôi khi không xuất hiện hoặc chỉ hơi choáng, nhưng cũng có trường hợp chóng mặt quay dữ dội. Nghe kém cũng ở nhiều mức độ, đôi khi người bệnh chỉ thấy ù tai mà không cảm thấy nghe kém, cá biệt có trường hợp điếc trắng cả hai tai.

Sự nhiễm độc này thường xảy ra ở cả hai tai một cách cân xứng, tuy nhiên trường hợp nhiễm độc do dùng thuốc nhỏ tai thì tổn thương sức nghe chỉ xảy ra ở bên có nhỏ thuốc. Thăm khám tai mũi họng thường không phát hiện tổn thương ở tai ngoài, màng nhĩ cũng như tai giữa. Chỉ khi đo thính lực đơn âm ta mới thấy ngưỡng nghe bị giảm.

Nghe kém do nhiễm độc thuốc nhỏ tai có thể xảy ra ngay sau khi dùng thuốc, nhưng một số trường hợp ù tai và nghe kém xuất hiện sau khi đã ngừng nhỏ thuốc vài tuần. Ở trẻ nhỏ, nhiễm độc tai trong do thuốc thường được phát hiện muộn. Nghe kém nhiều gây ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Những tổn thương mà các thuốc gây ra cho tế bào nghe khó có khả năng hồi phục. Cho đến nay việc điều trị điếc do nguyên nhân này vẫn là câu hỏi khó với y học. Khi biểu hiện nhiễm độc thuốc với tai trong xuất hiện, người bệnh nên báo cho bác sĩ biết. Bác sĩ sẽ xem xét, cân nhắc giữa lợi và hại để quyết định tiếp tục liệu trình điều trị hay dừng lại. Nhưng việc ngừng điều trị cũng không đảm bảo được quá trình nhiễm độc tai trong sẽ dừng lại hay tiếp diễn một thời gian nữa (có thể tới sáu tuần sau khi ngừng thuốc).

Nếu khả năng nghe của người bệnh kém nhiều, ảnh hưởng tới giao tiếp thì nên dùng máy trợ thính. Một số trường hợp điếc nặng và sâu cả hai tai mà máy trợ thính không có tác dụng thì còn một giải pháp nữa là phẫu thuật cấy điện cực ốc tai. Nhưng phẫu thuật này giá rất cao và sau phẫu thuật để hiểu được lời nói người bệnh phải theo những khoá huấn luyện đặc biệt, kéo dài hàng năm. Chính vì phương pháp điều trị này công phu, giá cao và kéo dài nên không phải người bệnh nào cũng có khả năng thực hiện.

Trên thực tế điều trị, các bác sĩ cũng luôn cân nhắc giữa mặt lợi và hại của thuốc trên từng trường hợp cụ thể, nhưng đôi khi vẫn phải chấp nhận sử dụng vì sự an toàn tính mạng của người bệnh. Về phía người bệnh, khi có các bệnh về tai nên sớm đến bác sĩ để được chẩn đoán và chỉ định điều trị đúng đắn, thận trọng khi dùng thuốc, bỏ thói quen tuỳ tiện dùng thuốc mà không hỏi ý kiến thầy thuốc.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Xem thêm: Thuốc nhỏ tai có thể gây điếc ở trẻ em

Với trẻ em, đặc biệt là dưới 2 tuổi, việc sử dụng thuốc nhỏ tai không đúng chỉ định sẽ để lại hậu quả nặng nề là nhiễm độc tai trong, gây điếc không hồi phục. Trẻ điếc ở tuổi chưa tập nói cũng sẽ bị câm.

Thuốc nhỏ tai được chia làm hai loại: loại dùng cho những bệnh lý về tai không thủng màng nhĩ và loại cho những bệnh lý thủng màng nhĩ.

Loại thứ nhất chủ yếu điều trị bệnh lý của ống tai ngoài như viêm ống tai ngoài, nhọt ống tai ngoài, chấn thương rách da ống tai, bao gồm Polydexa, thuốc sát khuẩn tại chỗ Betadin… Nếu dùng nó cho người bị thủng màng nhĩ, thuốc sẽ tiếp xúc với các cấu trúc của tai trong, gây các tai biến nặng nề lên ốc tai và tiền đình, dẫn đến điếc, rối loạn thăng bằng…

Khi sử dụng thuốc, nếu thấy các dấu hiệu bất thường như chóng mặt, đau đầu, rát bỏng trong tai, biểu hiện mẩn ngứa dị ứng ngoài da, phải thông báo ngay cho bác sĩ để thay thuốc và tránh sử dụng các kháng sinh cùng nhóm đường toàn thân. Thời gian điều trị không quá 10 ngày.

Thuốc dùng cho tai khi màng nhĩ thủng là những thuốc có tác dụng chữa viêm nhiễm mạn tính của tai giữa, chứa những kháng sinh tương đối lành tính. Chúng cần được ngâm ấm tới 30-37 độ C trước khi nhỏ để tránh chóng mặt khi thuốc lạnh kích thích lên tiền đình. Trước khi nhỏ, phải lau sạch mủ trong ống tai bằng que bông nhỏ, nhẵn và tròn để không gây tổn thương thành ống tai hoặc màng nhĩ.

 thuốc nhỏ tai

Một loại thuốc nhỏ tai

Que chuẩn bị quấn bông phải vô khuẩn. Chỉ đặt que tăm bông nhẹ nhàng vào ống tai để chúng tự hút mủ và chất dịch trong tai ra ngoài, tránh lau nhiều, lau mạnh. Đưa vào sâu trong ống tai không quá 0,5 cm. Khi nhỏ tai, bệnh nhân phải nghiêng đầu về phía đối diện. Dùng tay trái kéo vành tai lên trên và ra sau, nhỏ thuốc. Giữ 10-15 phút, sau đó nghiêng đầu về phía tai bệnh để thuốc chảy ra hết rồi thấm khô ống tai ngoài.

Tuyệt đối khi tai chảy mủ, không được dùng các dạng thuốc viên nghiền ra để thổi vào trong tai vì chúng chứa tá dược không tan trong nước, không bị hấp thu, gây bít tắc đường dẫn ra của dịch. Dịch sẽ đọng lại trong tai giữa và gây biến chứng ngược vào trong như viêm xương chũm, viêm màng não, viêm mê nhĩ.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là chỉ nên dùng thuốc nhỏ tai theo chỉ định và dưới sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc tai mũi họng.

Theo Người lao động

Thuốc nhỏ tai cần thận trọng khi dùng cho trẻ em

Lưu