Rách thủng màng nhĩ người bệnh cần làm gì?

Rách thủng màng nhĩ là triệu chứng rách hay thủng màng ngăn cách giữa tai giữa và tai ngoài.

Rách thủng màng nhĩ thường do nguyên nhân nhiễm khuẩn cấp tính ở vùng tai giữa. Mủ và các chất dịch sinh ra ở vùng tai giữa sẽ gia tăng áp lực và làm rách màng nhĩ để thải ra ngoài.

Một số hiếm các trường hợp rách màng nhĩ do vật thể lạ như tăm có quấn bông hay kim cài tóc bị đâm vào trong tai.

Xem thêm: Đau tai triệu chứng của bệnh gì?

Một số trường hợp khác là màng nhĩ bị rách đột xuất do nguyên nhân chênh lệch áp suất đột ngột giữa vùng tai ngoài và tai giữa, ví dụ như thổi mạnh vào tai, nghe tiếng nổ lớn, tổn thương vùng đầu hay bay lên cao hoặc lặn sâu xuống nước.

Rách thủng màng nhĩ

Rách thủng màng nhĩ do tăm bông

Triệu chứng của rách thủng màng nhĩ như thế nào?

Rách thủng màng nhĩ thường bộc phát trong vòng vài giờ, nó bao gồm:

  • Đau đột ngột và dữ dội tại vùng tai bị ảnh hưởng.
  • Chảy máu ra từ tai.
  • Mất một phần khả năng nghe.

Nếu bạn có nghi ngờ bị rách thủng màng nhĩ thì cần phải giữ cho tai khô và đi kiểm tra ngay.

Bạn nên làm gì khi bị rách màng nhĩ?

Khi bạn bị rách thủng màng nhĩ cần được kiểm tra tai bởi bác sĩ. Chỗ màng nhĩ bị thủng thường sẽ lành trong phạm vi một tháng. Trường hợp nhiễm trùng có thể điều trị bằng kháng sinh. Một sô hiếm các trường hợp rách thủng màng nhĩ được điều trị bằng phương pháp cấy mô.

Thực tế thủng màng nhĩ là vấn đề đi kèm với viêm tai giữa, khi người bệnh bị viêm tai giữa thấy xuất hiện chảy dịch mủ ở tai tức là màng nhĩ đã thủng để cơ thể đào thải dịch mủ bẩn ra ngoài, điều đó sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh.

Những trường hợp viêm tai giữa ứ dịch (màng nhĩ không thủng bị ứ dịch mủ bên trong) nếu sau thời gian điều trị bằng thuốc không hết thì bác sĩ sẽ chủ động chích màng nhĩ, hoặc đặt ống thông khí qua màng nhĩ để dẫn lưu dịch mủ ra ngoài.

Một đặc điểm của màng nhĩ là nó có thể tự làm lành, nên khi bệnh nhân viêm tai giữa được điều trị khỏi thì màng nhĩ sẽ dần phục hồi lại bình thường do vậy người bệnh không cần quá lo lắng.

Y sĩ YHCT Lê Nga / TGT Bảo Phúc

Lưu