Những loại thuốc mà trẻ sơ sinh không nên dùng

Trẻ sơ sinh là đối tượng đặc biệt, cơ thể cong non nớt, nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể mới bắt đầu phát triển. Do đó việc sử dụng thuốc đối với trẻ nhỏ phải hết sức thận trọng, đúng quy định.

Trẻ sơ sinh uống thuốc

Trẻ sơ sinh uống thuốc

Các bậc cha mẹ lưu ý, một số loại thuốc sau không nên dùng cho trẻ sơ sinh:

– Những loại thuốc cùng họ với Tetraciclin, bởi vì họ thuốc này thường đọng lại trong các tổ chức xương, cản trở sự phát triển của xương, uống liên tục, lâu dài sẽ gây ra hiện tượng vàng răng – hay còn gọi là răng nhiễm Tetraciclin.

– Vitamin K4, vitamin K3, các loại thuốc họ aminsunphur… dễ dẫn đến bệnh vàng mắt, vàng da (bệnh hoàng đản).

– Chloroxit gây ức chế tủy xương nhưng lại dễ biến chứng thành chứng tổng hợp màu xám tro.

– Canamycin, gentamycin, liệu trình không được kéo dài quá 10 ngày, để tránh làm tổn thương thần kinh thính giác và chức năng thận.

– Streptomycin sẽ ảnh hưởng đến thần kinh thính giác, cũng gây tác hại cho thận.

– Mooc-phin, Codein dễ gây ngộ độc cho những người thần kinh nhậy cảm, cần thận trọng khi sử dụng.

Người mang thai, thuốc thông qua nhau thai sẽ thâm nhập cơ thể thai nhi. Người mẹ, trong thời kỳ cho con bú, thuốc thông qua sữa mẹ sẽ truyền sang cho con, vì thế người mẹ dùng thuốc phải thận trọng.

Do trẻ sơ sinh, chức năng thải độc của gan còn rất yếu, khả năng bài tiết của thận rất thấp, mà thời gian suy giảm tác dụng của thuốc lại kéo dài. Vì vậy, khi dùng thuốc phải quan tâm đến liều lượng sao cho phù hợp.

Trẻ sơ sinh da còn rất non, tầng sừng hóa mỏng, bôi thuốc dễ bị thẩm thấu vào bên trong, nên cũng cần chú ý.

Trẻ sơ sinh, chức năng hấp thụ thuốc qua đường tiêu hóa kém, uống thuốc hiệu quả thường không cao, tốt nhất nên tiêm tĩnh mạch.

Trên đây là những thông tin tham khảo quan trọng với các bậc cha mẹ. Khi trẻ sơ sinh, hay trẻ nhỏ cần dùng thuốc nhất thiết phải có sự chỉ định của bác sĩ và phải sử dụng với liều lượng phù hợp, không nên tự ý dùng thuốc.

Xem thêm: Viêm tai giữa trẻ em và bài thuốc chữa khỏi triệt để

Lê Nga / Sưu tầm