Nguyên nhân viêm tai giữa

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ em

Do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của trẻ em, có nhiều điểm khác biệt với người lớn, cơ thể có nhiều bộ phận chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn yếu, nên trẻ em thường hay bị viêm tai giữa cấp tính.

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp do nhiễm trùng hoặc ứ dịch trong hòm tai mà thành. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ, một số yếu tố dưới đây có thể xem là những nguy cơ chính dễ dẫn đến trẻ bị viêm tai giữa:

  • Trẻ em hay bị viêm mũi, viêm họng do sức đề kháng còn kém, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này lan lên tai gây viêm tai giữa.
  • Ở trẻ nhỏ, cấu tạo vòi nhĩ ngắn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi các bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng sẽ theo theo đó chảy vào hòm tai gây viêm tai giữa. Đôi khi trong lúc cho trẻ ăn chẳng may trẻ nhỏ bị sặc sữa, cháo… gây ho cũng dễ làm cho các dịch đó thoát lên vòi nhĩ gây nguy cơ viêm tai giữa.
  • Hệ thống niêm mạc đường hô hấp ( niêm mạc mũi họng, niêm mạc khí phế quản, niêm mạc tai… ) ở trẻ em rất nhạy cảm, dễ phản ứng với các kích thích bằng hiện tượng tiết dịch, dễ làm cho ứ dịch nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.
  • Một số trường hợp trẻ nhỏ khi tắm rửa chẳng may nước vào tai cũng có nguy cơ bị viêm tai giữa.
viem tai giua cap o tre em

Vòi nhĩ ở trẻ em nằm ngang nên dễ bị tràn dịch sang gây viêm tai giữa cấp

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn:

  • Ở người lớn cấu trúc tai đã hoàn thiện, khả năng bị viêm tai giữa như trẻ nhỏ là gần như không có. Qua thực tế điều trị chúng tôi thấy viêm tai giữa ở người lớn chủ yếu từ 2 nguyên nhân sau:
  • Viêm tai giữa từ khi còn nhỏ, chưa được chữa trị triệt để dẫn đến viêm tai giữa mạn tính, bệnh diễn ra một thời gian dài, thậm chí vài chục năm.
  • Một số trường hợp do thói quen dùng vật cứng, nhọn ngoáy tai, hoặc để thợ cắt tóc lấy dáy tai, có thể làm tổn thương tai, hoặc chẳng may để nước bẩn xâm nhập vào tai dẫn đến viêm tai giữa.

 Thuốc gia truyền Bảo Phúc.