Ngứa tai – Nguyên nhân và cách phòng trị hiệu quả

Ngứa tai là một là một dấu hiệu có thể gặp ở bất cứ ai, từ người già đến trẻ nhỏ. Ngứa tai có thể chỉ là một hiện tượng nhất thời bình thường, nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm ống tai ngoài hoặc nấm tai cần phải cảnh giác.

Nguyên nhân gây ngứa tai

Đôi khi chúng ta thấy tai bị ngứa, nếu sau khi được vệ sinh nhẹ nhàng, đúng cách mà cảm thấy dễ chịu, hết ngứa, không lặp lại thì điều này là bình thường.

Nhưng nếu hiện tượng ngứa tai diễn ra thường xuyên, liên tục gây cảm giác khó chịu thì đó là những dấu hiệu bệnh lý ban đầu của bệnh viêm tai ngoài hoặc nấm trong tai.

ngứa tai - viêm tai ngoài

Ngứa tai là triệu chứng của viêm tai ngoài

Ngứa tai do thói quen ngoáy tai quá nhiều, gây viêm tai ngoài

Ban đầu ngoáy tai chỉ là một thói quen sau khi đi tắm hoặc khi đi cắt tóc của nhiều người; sau đó có thể gây viêm nhẹ ống tai.

Cảm giác ngứa lại tăng lên, người bệnh càng muốn được ngoáy tai để giải tỏa cơn ngứa;

Nhiều khi có thể dùng các vật cứng, hoặc không đảm bảo vệ sinh để ngoáy tai; và nhanh chóng dẫn đến viêm ống tai ngoài.

Trong thực tế điều trị bệnh viêm ống tai ngoài và viêm tai giữa cho rất nhiều người bệnh, chúng tôi thấy rằng:

Nếu hiện tượng ngứa tai không nhiều, chưa hưởng tới sinh hoạt thì người bệnh còn chủ quan chưa chủ động phòng bệnh, chưa đi khám. Họ thường chỉ dùng tăm bông hay bất kỳ một loại vật cứng nào để ngoáy tai cho đỡ ngứa.

Chỉ khi biểu hiện tai bị ngứa quá nhiều làm họ khó chịu; tai ngứa làm người bệnh không ngủ được hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng khác nặng nề hơn như: đau nhức tai, chảy mủ tai, ù tai, nghe kém thì mới đi khám tai. Thậm chí một số bệnh nhân đến khám khi ống tai ngoài bị viêm tấy lan tỏa, chảy máu lẫn nước mủ ra cửa tai…

Quý vị có thể tham khảo thêm về bệnh viêm tai ngoài: Viêm tai ngoài và Cách điều trị Viêm tai ngoài hiệu quả

Ngứa tai do nấm tai mọc trong tai

Ngứa tai ngoài triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài còn có thể người bệnh bị nấm tai gây ra.

Nấm mọc trong tai rất hay gặp ở những vùng có khí hậu nóng ẩm, nhất là vào mùa hè.

Cơ hội để vi nấm “đột nhập” thường là lúc ta…nằm ngửa lấy ráy tai bằng những “công cụ” không được sạch hoặc những lúc tắm rửa và bơi lội đã vô tình để nước bẩn lọt vào tai.

ngứa tai do nấm tai

Hình ảnh nấm tai – nguyên nhân gây ngứa tai

Vi nấm cũng phát triển và gây bệnh ở những người bị viêm tai giữa mà không được lau rửa thường xuyên hoặc quá lạm dụng thuốc kháng sinh nhỏ tai.

Bệnh nấm ống tai thời kỳ đầu luôn gây ngứa ở sâu trong tai với cảm giác sưng đầy rất khó chịu.

Đôi khi thấy chảy dịch ra ngoài hoặc ngoáy tai thấy có dịch ướt màu nâu vàng.

Lâu ngày lớp biểu bì ống tai bị bong tróc hòa trộn cùng với tổ chức nấm hình thành vảy làm bít hẹp ống tai hoặc che lấp bề mặt màng nhĩ gây ra triệu chứng ù tai và giảm thính lực.

Nếu có nhiễm trùng cơ hội kết hợp gây viêm ống tai thì sẽ có triệu chứng sưng đau trong tai.

Trên đây là hai tác nhân chính gây ra hiện tượng ngứa tai,

Lời khuyên cho người bị ngứa tai

Một số điểm lưu ý sau đây sẽ giúp quý vị phòng tránh chứng ngứa tai hiệu quả:

– Giữ cho tai luôn khô ráo: Vào mùa hè hoặc khi khí hậu trở nên ẩm thấp thì phải giữ cho ống tai luôn được khô sạch. Nếu khi bơi lội, gội đầu ta vô tình để nước lọt vào trong ống tai thì phải làm cho nước chảy hết ra bằng cách nghiêng bên tai đó xuống , dậm chân bên đó vài lần để nước tự chảy ra. Nếu vẫn còn nước chưa ra hết thì phải thấm hút bằng que bông gòn sạch.

– Thỉnh thoảng tai có thể bị ngứa, chúng ta nên vệ sinh tai nhẹ nhàng, đúng cách; tránh sử dụng các vật dụng không phù hợp có thể gây tổn thương cho tai.

– Từ bỏ thói quen ngoáy tai thường xuyên – đây là nguyên nhân chính dẫn đến ngứa tai liên tục – viêm ống tai ngoài.

– Khi bắt đầu thấy hiện tượng tai ngứa liên tục, khó chịu thì quý vị cần cảnh giác ngay với bệnh viêm tai ngoài hoặc nấm tai, kịp thời khám và điều trị sớm.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc