Lưu ý quan trọng khi bổ sung vitamin cho trẻ

Vitamin là yếu tố duy trì sự sống, trẻ thiếu một loại vitamin nào đó, không những ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, mà còn có thể sinh ốm đau, bệnh tật.

Bổ sung cho trẻ các loại vitamin cần thiết là vô cùng cấp thiết cho việc cải thiện chế độ trao đổi chất, phòng trị bệnh tật, duy trì chức năng sinh lý bình thường. Nhưng nếu coi các vitamin là “thuốc bổ”, cho uống thường xuyên, kéo dài thì lại có hại và vô ích, mà cũng có trường hợp gây ngộ độc. Chẳng hạn như vitamin D, có thể chữa bệnh còi xương do thiếu vitamin D, có thể bổ sung cho trẻ một lượng vitamin D là cần thiết.

Bổ sung vitamin cho trẻ đúng cách

Bổ sung vitamin cho trẻ đúng cách

Nhiều người lo trẻ mắc chứng còi xương, cho trẻ uống nhiều canxi và vitamin D, dẫn đến sử dụng vitamin D quá liều lượng, làm cho trẻ bị ngộ độc vitamin D, bị đi ngoài, nôn mửa, biếng ăn, xanh xao vàng vọt, người mệt mỏi chỉ thèm ngủ, thậm chí đôi lúc còn hôn mê ngất đi, hoặc lên cơn co giật, uống nhiều nước, tiểu tiện nhiều, gan, tỳ sưng to….Nghiêm trọng hơn, còn dẫn đến xương bị cứng hóa, thậm chí tổn hại.

Trẻ em uống quá nhiều vitamin B1, B6 sẽ dẫn đến nhức đầu, mệt mỏi, người bứt dứt khó chịu, đi ngoài và bị dị ứng.

Uống quá nhiều vitamin C sẽ dẫn đến đau bụng, đi ngoài, sỏi thận. Dùng quá nhiều vitamin B12 sẽ dấn đến bệnh mề đay, dị ứng, choáng….

Tóm lại, nếu cho trẻ bổ sung các loại vitamin phải xuất phát từ nhu cầu thực tế, liều lượng cần phù hợp, không nên lạm dụng, uống thường xuyên, phòng trường hợp quá liều lượng cho phép gây dị ứng.

Theo cẩm nang chăm sóc nuôi dạy trẻ.

Xem thêm: Viêm tai giữa ở trẻ em và bài thuốc chữa trị hiệu quả