Giữ gìn bảo vệ rốn trẻ sơ sinh đúng cách

Một trong những mối quan tâm rất lớn của cha mẹ khi sinh con xong là: Giữ gìn bảo vệ rốn cho con như thế nào thì đúng cách?

Thông qua bài viết sau đây chúng tôi hy vọng mang đến những thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ!

Trẻ sơ sinh, sau khi chào đời, được cắt rốn trong điều kiện vô trùng. Hai mươi tư giờ sau đó, sẽ cơ bản khô, bắt đầu bong rụng dần.

dây rốn trẻ sơ sinh

Vòng đời trung bình của dây rốn trẻ sơ sinh

Trước khi một phần giải rốn còn tồn tại sau cùng rụng, phải dùng một mảnh băng vải đã khử trùng, bên trên mảnh băng vải đã khử trùng đó lại được bao phủ cao khử trùng.

Ngoài ra, không để bất cứ vật gì chạm đến băng rốn.

Sau khi rốn rụng, thì ngay tại chính chỗ vết thương ấy cũng còn rất dễ bị nhiễm trùng gây ra chứng viêm rốn. Vì thế cần phải hết sức thận trọng giữ gìn bảo vệ rốn trẻ sơ sinh. Chủ yếu là phải chú ý đảm bảo giữ cho rốn luôn khô ráo sạch sẽ, đề phòng bị bẩn.

Khi tắm rửa phải tránh để nước bẩn giây vào làm bẩn rốn.

Ngoài ra, hàng ngày xoa cồn 95 độ lên cuống rốn để sát trùng. Có như vậy thì mới có thể làm cho băng rốn khô ráo, nhanh chóng bong ra.

Nếu thấy băng rốn bị thấm ướt ra ngoài, thì trước hết hãy bôi cồn I-ốt 2% để khử trùng ở băng rốn. Sau đó lại dùng dùng cồn 75 độ để trung hòa, làm mất tác dụng của I-ốt, để tránh bị rộp da của trẻ. Cũng có thể bôi dung dịch thuốc tím 2%, không cần băng lại nữa.

Nếu sau 3 tuần lễ, mà thấy rốn bị sưng tấy lên, thì phải cho trẻ đi khám và điều trị ngay.

Nếu thấy rốn viêm tấy đỏ rõ ràng, chảy mủ đặc, thậm chí da vùng xung quanh rốn cũng tấy đỏ lên, rất có thể trẻ đã bị viêm rốn, phải đưa trẻ đi viện ngay để chữa trị

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST