Đau tai triệu chứng biểu hiện của bệnh gì?

Đau tai là dấu hiệu cho thấy vùng tai của bạn có tổn thương; có thể đau tai phải, tai trái hoặc có khi đau cả hai tai; đau tai là triệu chứng của nhiều bệnh về tai khác nhau.

Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm tai giữa khỏi nhanh, triệt để bằng thuốc Nam

Để xác định xem bạn đang bị đau tai do nguyên nhân nào gây ra thì cần kết hợp với các triệu chứng khác nữa thì mới đảm bảo độ chính xác cao. Đau tai có thể là dấu hiệu của các bệnh vùng tai như: Tổn thương tai ngoài, viêm tai ngoài (viêm ống tai ngoài), viêm tai giữa, rách màng nhĩ,…

Đau tai phải, tai trái

Đau tai là biểu hiện có tổn thương vùng tai

Một số nguyên nhân gây đau tai thường gặp

Do chấn thương tai ngoài: Trong quá trình sinh hoạt, lao động, thể thao… có yếu tố ngoại lực tác động mạnh vào vùng tai ngoài (phần nhìn thấy của tai) gây chấn thương tai ngoài; máu bị tụ lại dưới da và sưng lên, gây ra cảm giác đau. Nếu chấn thương nặng có thể gây biến dạng tai ngoài, lỗ tai sưng bít chặt.

Đau tai do viêm tai ngoài (viêm ống tai ngoài): Viêm ống tai ngoài có thể do nhiễm khuẩn từ những vết xước, tổn thương do tác động của vật cứng (có thể do thói quen lấy ráy tai); khi bị viêm ống tai sẽ gây đau tai nhiều, cảm giác rất đau nhức, khó chịu, ống tai bị sưng viêm và có thể chảy dịch, mủ.

Đau tai do bị viêm tai giữa: Trong giai đoạn đầu của chứng viêm tai giữa, dịch mủ sản sinh ra làm căng phồng màng nhĩ, gây áp lực lớn lên màng nhĩ, làm đau tai, sau đó màng nhĩ sẽ bị thủng, mủ chảy ra ngoài thì cảm giác đau cũng dần hết. Trường hợp viêm tai giữa mạn tính, triệu chứng đau tai có thể xuất hiện khi vào các đợt viêm cấp; trường hợp viêm quá nặng hoặc có biến chứng thì có thể đai tai thường xuyên.

Đau tai do rách màng nhĩ: Gây cảm giác đau đột ngột và dữ dội vùng tai bị ảnh hưởng, kèm theo đó là khả năng nghe giảm, có thể chảy máu ra từ tai. Rách màng nhĩ có thể bắt nguồn từ viêm tai giữa hoặc có thể do tăm bông hoặc vật cứng nhọn đâm vào trong tai; một số do chênh lệch áp suất đột ngột giữa vùng tai ngoài và tai giữa như nghe tiếng nổ lớn, lặn quá sâu…

Qua phân tích một số trường hợp gây đau tai ở trên ta có thể thấy, dấu hiệu đau tai có thể gặp ở nhiều trường hợp và mức độ biểu hiện và diễn biến có sự khác nhau nhất định. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau mà chưa rõ nguyên nhân thì cần phải được tư vấn của bác sĩ để có biện pháp xử lý thích hợp.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc