Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ em, trẻ sơ sinh – Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, trẻ sơ sinh thường được thừa hưởng một số kháng thể có sẵn trong hệ miễn dịch của mẹ và sau đó nếu bé bú mẹ, bé sẽ tiếp tục nhận được miễn dịch của mẹ có trong sữa. Tuy nhiên, lượng miễn dịch này sẽ giảm dần bắt đầu từ khi bé được 6 tháng tuổi và mất hẳn khi bé được 12-18 tháng tuổi.

Vì vậy từ sau giai đoạn 6 tháng tuổi, sức đề kháng của trẻ sơ sinh giảm dẫn đến nguy cơ mắc các chứng bệnh về tai, mũi, họng nhiều hơn.

Mặt khác, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên thay đổi như ở nước ta, cùng với tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng nhanh chóng ở các thành phố làm cho trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải các chứng như viêm mũi, viêm họng, viêm VA…Chính các vấn đề về mũi, họng của trẻ là nguyên nhân chính dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là rất phổ biến, nên các bố mẹ cần nắm vững được các triệu chứng, biểu hiện của bệnh để có thể đưa trẻ khám và điều trị kịp thời, giúp phòng tránh được các biến chứng của bệnh viêm tai giữa. Sau đây là các dấu hiệu chủ yếu của bệnh viêm tai giữa bố mẹ cần lưu ý:

Giai đoạn ban đầu:

+ Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…

+ Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay rụi vào tai.

+ Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Tóm lại tất cả các em bé bị sốt không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

Giai đoạn vỡ mủ:

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

+ Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

+ Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.

+ Không kêu đau tai nữa.

Giai đoạn mãn tính:

Sau khi màng nhĩ bị thủng và chảy mũ các triệu chứng giảm đi, các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã lui nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với một dấu hiệu rất quan trọng: chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính (có nguy cơ biến chứng nguy hiểm).

+ Lưu ý quan trọng: Viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ sơ sinh

Một số trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng biểu hiện của bệnh rất hạn chế. Tuy bệnh rất ít thể hiện ra ngoài nhưng nếu các bậc cha mẹ chú ý vẫn có thể nhận biết được trẻ có bị bệnh hay không dựa vào một số dấu hiệu sau đây:

Khi cha mẹ thấy trẻ nghe kém, không tập trung trước những âm thanh, lời nói thì lúc này bạn nên cho trẻ tới các phòng khám tai mũi họng để kiểm tra . Khi khám và tiến hành nội soi sẽ thấy màng nhĩ không còn bóng, sáng, mà trở nên dày hơn bình thường, màu đục, đôi khi có thể nhìn thấy dịch trong hòm nhĩ.

Với những dấu hiệu trên thì có thể khẳng định rằng trẻ đã bị viêm tai giữa thanh dịch và cần có phương pháp điều trị bệnh phù hợp, tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc về sau.

Bài viết trên đây là liệt kê đầy đủ và chi tiết các dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, hy vọng giúp ích được các bố mẹ và các cháu.

Tư vấn và lấy thuốc điều trị viêm tai giữa ở trẻ

Thuốc gia truyền Bảo Phúc có hơn 100 năm chuyên điều trị viêm tai giữa ở trẻ em và người lớn. Chúng tôi đã tổng kết được rất nhiều kinh nghiệm quý báu về mặt lý luận và cách điều trị căn bệnh này.

Qua kinh nghiệm thực tế điều trị, chúng tôi tổng kết thấy: Việc điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể đảm bảo khỏi hầu hết các trường hợp nếu người bệnh dùng thuốc đúng cách.

Quý vị tham khảo: Cách chữa viêm tai giữa khỏi triệt để

Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp tất cả các thắc mắc, tư vấn và hỗ trợ cho quý vị về bệnh và cách thức điều trị.Kính chúc quý vị và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc!

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Lưu

Lưu