Chứng ù tai: nguyên nhân và những việc cần làm

Chứng ù tai là hiện tượng nghe thấy các âm trong một hay cả hai tai khi không có tiếng ồn bên ngoài. Thường gặp ở những người trên 60 tuổi.

Người bị chứng ù tai nghe thấy các âm thanh xuất phát từ ngay trong tai. Những âm thanh này có thể là tiếng vo vo, vù vù, tiếng rít, tiếng gầm hay tiếng huýt gió trong tai. Các âm thanh này có thể thay đổi theo cường độ và kêu đúng với nhịp tim đập, nhưng chúng thường liên tục. Đối với một số người, các cơn ù tai thì ngắn, nhưng đối với những người khác thì nó là một bệnh vĩnh viễn.

chứng ù tai

Chứng ừ tai

Trong nhiều trường hợp, ù tai có liên quan đến mất thính giác, và nguy cơ của sự phát sinh chứng ù tai gi tăng nếu bạn tiếp xúc nhiều với tiếng ồn trước đây. Bệnh thường gặp ở người già nhiều hơn và ảnh hưởng khoảng 3/10 người tuổi trên 60.

Hầu hết người bị ù tai chỉ nhận biết âm thanh khi họ lắng nghe chăm chú, nhưng đối với một số người, bệnh có thể nặng và dẫm tới khó khăn phi tập trung hay dỗ giấc ngủ. Trong những trường hợp này, ù tai có thể gây trầm cảm.

Các nguyên nhân gây chứng ù tai

Chứng ù tai có thể xảy ra mà không có nguyên nhân rõ rệt, nhưng nó thường có liên quan đến một số bệnh tai, như bệnh giảm thính lực tuổi già, bệnh mất thính giác do tiếng ồn, những người bị viêm tai giữa thủng nhĩ cũng có cảm giác ù tai.

Trong một số trường hợp, ù tai có thể do thiếu một số sắc tố máu mang oxygen hay tuyến giáp hoạt động quá mức. Các nguyên nhân khác của chứng ù tai bao gồm các tổn thương vùng đầu và việc sử dụng các thuốc khác nhau như aspirin và một số kháng sinh. Ù tai mà chỉ ảnh hưởng đến một tai có thể là triệu chứng của một u đang ảnh hưởng lên thần kinh tiền đình ốc tai, dây thần kinh mang thông tin từ tai vào trong não,

Nếu bạn bị ù tai, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến một tai, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Những việc cần làm khi bị chứng ù tai

Bác sĩ sẽ khám tai bạn bằng một thiết bị xem gọi là ống soi tai và có thể làm các xét nghiệm thính giác. Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm khác để tìm bệnh chính. Các xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu để tìm chứng thiếu máu cũng như là chụp cắt lớp CT hay MRI để loại trừ nguyên nhân do các khối u.

Nếu một nguyên nhân được tìm thấy và được điều trị thành công thì chứng ù tai có thể được cải thiện. Nếu ù tai kéo dài, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn sử dụng một thiết bị gọi là masker. Thiết bị này, được mang trong hoặc sau tai như một máy trợ thính, phát ra những âm thanh làm bạn quên đi chứng ù tai. Nếu ù tai đi kèm với mất thính giác, một máy trợ thính có thể hữu ích bằng cách làm tăng nhận thức của người bệnh về tiếng ồn trong khi che chắn các âm thanh bên trong. Người bệnh bị ù tai cảm thấy tiếng ồn nền, chẳng hạn như âm nhạc đang chới chẳng hạn, làm giảm nhận thức của họ về các âm thanh trong tai.

Nếu chứng ù tai làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và dẫn tới trầm cảm, lo âu hãy nhờ cố vấn hoặc tham gia các bài tập thư giãn có thể có ích.

Y sĩ Lê Nga