Chăm sóc khi trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi.

Xem thêm: Bài thuốc gia truyền hơn 100 năm đặc trị viêm tai giữa chảy mủ

Ở giai đoạn phát triển này sức đề kháng của trẻ còn yếu, dễ gặp các bệnh về mũi họng. Mặt khác, cấu trúc vòi nhĩ của trẻ ngắn do đó khi bị viêm mũi, họng các dịch nhầy ứ đọng trong vùng mũi, miệng, họng dễ bị tràn ngược lên phía trên làm tắc vòi nhĩ và gây ra viêm tai giữa.

Khi bị viêm tai giữa cấp tính, hầu hết các trẻ gặp các triệu chứng như: sốt cao, quấy khóc, bỏ bú, đau nhức vùng tai, đi ngoài… Sau đợt triệu chứng rầm rộ lúc đầu, thường thì 2 -3 ngày sau dưới áp lực của dịch mủ trong tai giữa, màng nhĩ sẽ bị thủng và xuất hiện ịch mủ chảy ra ngoài tai. Các triệu chứng lúc đầu sẽ giảm dần.

Viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em

Quá trình trẻ bị viêm tai giữa, việc thủng màng nhĩ chảy mủ ra ngoài thường làm cho chúng ta lo lắng, nhưng thực sự bố mẹ cần hết sức bình tĩnh, nếu được điều trị đúng cách thì sau khi hết viêm màng nhĩ sẽ liền lại mà không cần can thiệp gì.

Khi trẻ bị viêm tai giữa thì điều đầu tiên là trẻ phải được khám và điều trị kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc trẻ tại nhà để bệnh viêm tai giữa mau khỏi.

Sau đây là một số lưu ý chăm sóc khi trẻ bị viêm tai giữa:

  • Trước hết chúng ta phải vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý, giữ vệ sinh cho trẻ đặc biệt là tay phải luôn sạch sẽ.
  • Cố gắng duy trì bữa ăn, bú, giấc ngủ cho trẻ.
  • Khi vệ sinh vùng tai cho trẻ cần hết sức nhẹ nhàng, không nên vệ sinh phía sâu trong tai bởi nếu không làm đúng cách, không có dụng cụ phù hợp có thể làm bệnh nặng thêm.

Một số lưu ý giúp phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ:

  • Cho trẻ bú mẹ đầy đủ để trẻ có sức đề kháng tốt sẽ giúp tránh được bệnh.
  • Tiêm chủng đầy đủ đúng lịch cho trẻ. Việc này cũng giúp trẻ giảm nguy cơ bị viêm tai giữa.
  • Chú ý giữa vệ sinh mũi họng, phòng tránh các bệnh mũi họng cho trẻ vì khi bị viêm mũi họng sẽ dễ lan sang viêm tai giữa. Còn khi trẻ bị viêm mũi họng cần điều trị kịp thời, dứt điểm.
  • Khi cho trẻ ăn hoặc bú cần ở tư thế đầu cao, tránh đề trẻ nằm ăn hoặc bú dễ bị sặc.
  • Khi tắm rửa cho trẻ, tránh để nước xâm nhập vào trong tai.
  • Giữ vệ sinh môi trường xung quanh và trong nhà luôn sạch sẽ.

Lê Nga/ TGT Bảo Phúc.

Lưu

Lưu