Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em và 3 cách chữa trị hiệu nghiệm

“Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là gì?” và “Làm thế nào để điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em một cách an toàn và hiệu quả?” là những câu hỏi quan trọng đối với những bậc cha mẹ có con nhỏ lần đầu bị viêm tai giữa, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có được hiểu biết đúng đắn về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em. Giới thiệu một số phương pháp điều trị bằng Đông y an toàn với trẻ, đặc biệt là mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Từ đó, các bậc cha mẹ có thể phòng bệnh cho các cháu, và nếu trẻ có bị viêm tai giữa thì cũng biết xử lý, chữa trị một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

benh viem tai giua o tre em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em – Khám tai cho trẻ

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Có 2 nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là: vi rút và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập được, mà chúng xâm nhập theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng.

Do đó, bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm a mi đan cấp ở trẻ em.

Điều đáng tiếc, đa phần viêm họng cấp ở trẻ em thường chưa được người nhà quan tâm đúng mức, coi đó là bệnh nhẹ, nên thường tự ra cửa hàng mua thuốc điều trị. Nhân viên bán thuốc hoặc dược sĩ không thể ra chẩn đoán chính xác.

Có khi bệnh viêm tai giữa ở trẻ sắp vỡ mủ đến nơi nhưng lại được cho nhầm thuốc điều trị viêm mũi, vì về cơ bản giai đoạn đầu triệu chứng của chúng rất giống nhau. Do đó, điều trị không thể đạt hiệu quả.

Bệnh viêm tai giữa là bệnh hay gặp ở trẻ em. Có hai lý do: hệ thống bạch huyết vùng hầu họng còn yếu, hay bị viêm; thứ hai, vòi nhĩ thông giữa họng và tai giữa tương đối nằm ngang ở trẻ em nên vi khuẩn hoặc vi rút rất dễ xâm nhập.

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là một bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, theo thống kê cứ 4 trẻ thì có 3 trẻ đã từng mắc viêm tai giữa ít nhất 1 lần (tỉ lệ là 3/4). Viêm tai giữa chủ yếu diễn ra ở trẻ nhỏ do đó những triệu chứng ban đầu thường khó phát hiện. Vì vậy bố mẹ cần nắm một số triệu chứng sau để kịp thời phát hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ.

+ Giai đoạn ban đầu bệnh viêm tai giữa ở trẻ em:

  • Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…
  • Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
  • Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Tóm lại tất cả các em bé bị sốt không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

+ Giai đoạn vỡ mủ bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

  • Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
  • Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.
  • Không kêu đau tai nữa.

+ Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em giai đoạn mạn tính:

Sau khi màng nhĩ bị thủng và chảy mũ các triệu chứng giảm đi, các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã lui nhưng thực ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ em đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với một dấu hiệu rất quan trọng: chảy mủ tai.

Nếu vẫn không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính (có nguy cơ biến chứng nguy hiểm).

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Để phòng ngừa cần rửa tay, giữ vệ sinh sạch sẽ mũi, họng của trẻ nhỏ, không để trẻ tiếp xúc với môi trường khói thuốc hay người mắc bệnh.

Đối với trẻ sơ sinh, phải vệ sinh bình bú sạch sẽ nếu phải nuôi bộ (tốt nhất là dùng thìa) và bể trẻ ở tư thế ngồi nghiêng trong suốt quá trình bú để tránh chất lỏng tràn vào vòi nhĩ.

Tuyệt đối không cho trẻ bú nằm. Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu trẻ quá, trẻ khóc nước bọt sẽ chảy vào tai giữa.

Với những trẻ hay bị viêm mũi, thò lò mũi, viêm amidan,… cần cho trẻ đi khám để điều trị dứt điểm vì đó là nguồn gốc gây bệnh.

Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em bằng Đông y

Bệnh viêm tai giữa trẻ em thường xuất hiện với tỷ lệ cao. Vì trẻ nhỏ cơ thể còn non nớt, sức đề kháng còn yếu. Trẻ em thường chưa ý thức được về bệnh nên việc điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em cần hết sức kịp thời.

Cần lựa chọn đúng phương pháp điều trị để đạt được kết quả nhanh. Đồng thời, phải đảm bảo khỏi bệnh, tránh tái phát, cũng như phải chú ý đến tâm lý, cảm xúc của trẻ.

Đông y có nhiều lợi thế trong điều trị bệnh viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ em, thời gian điều trị tương đối ngắn, hiệu quả triệt để, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sau đây là một số cách điều trị Đông y an toàn và hiệu quả với bệnh viêm tai giữa ở trẻ em:

Cách thứ nhất:

Một trong những bài thuốc tốt nhất điều trị bệnh viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ em là bài thuốc xông của Đông y Bảo Phúc, với cách chưa trị đơn giản và cực kỳ hiệu quả. Tham khảo bài thuốc và cách chữa viêm tai giữa cho trẻ tại đây: Cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em.

Cách thứ hai:

Hoặc các bố mẹ có thể tham khảo các chữa viêm tai giữa ở trẻ em bằng các kinh nghiệm dân gian như: Chữa viêm tai giữa chảy mủ bằng phèn chua.

Cách thứ ba:

Một số bài thuốc uống có thể kết hợp với châm cứu. Tùy theo từng thể bệnh khác nhau sẽ có các bài thuốc uống tương ứng.

bệnh viêm tai giữa ở trẻ em và cách chữa trị bằng đông y

Đông y có nhiều ưu thế trong điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

1. Viêm tai giữa Thể cấp tính:

Do phong nhiệt, nhiệt độc xâm phạm vào can đởm

Triệu chứng: Thường xảy ra ở trẻ em, trong khi bị sởi hoặc cảm cúm sốt kéo dài, sợ lạnh, đau đầu, ù tai, đau trong tai, chảy mủ tai vàng đặc có dính máu, mạch huyền sác, rêu lưỡi vàng

Lý : Do phong nhiệt, nhiệt độc xâm phạm vào can đởm

Pháp: Thanh nhiệt giải độc

Viêm tai giữa cấp tính Đan bì 12 Trạch tả 12 Mộc thông 12
Sài hồ 12 Long đởm thảo 12 Hoàng cầm 12 Chi tử 12
Bạc hà 6 Ngân hoa 20 Ngưu bàng 12 Sinh địa 16
Sa tiền 12 Cam thảo 4 Qui đầu 8 ý dĩ 12
Thuyền thoái 6 Xương bồ 6 X truật 6

Châm cứu: Ê phong, thính hội,thính cung hợp cốc, Phong trì.

2. Viêm tai giữa Thể mãn tính:

Nếu có đợt cấp là do thấp nhiệt ở can kinh, nếu kéo dài không có sốt đau là do hư hoả ở thận : nếu bệnh kéo dài thêm các triệu chứng về tiêu hoá như ăn kém, gầy, ỉa chảy là do tỳ hư thấp nhiệt.

a/ Can kinh thấp nhiệt:

Đợt cấp của thể viêm tai giữa mãn tính.

Triệu chứng: Tai đau nhức, mủ chảy đặc dính mùi hôi lượng nhiều.

Viêm tai giữa thấp nhiệt Hoàng cầm 8-16 Chi tử 8-16 Qui đầu 8-16
Long đởm thảo Mộc thông 4-8 Cam thảo 4-8 Sinh địa 12-20
Long đởm thảo 2-8 Sa tiền 12-20 Trạch tả 8-16 Sài hồ 4-12

b/ Viêm tai giữa Thể thận hư hay âm hư hoả viêm.

Triệu chứng : Ra mủ thường xuyên, loãng tai ù, nghe kém, hoa mắt, chúng mặt, ngủ ít, lưng gối đau mỏi rêu lưỡi ít, mạch tế sác.

Pháp : Dưỡng âm thanh nhiệt, bổ thận thông khiếu.

Viêm tai giữa âm hư Đan bì 10 Bạch linh 10 Trạch tả 10
Tri mẫu 10 Hoài sơn 15 Sơn thù 15 Hoàng bá 10
Thuyền thoái 6

Châm cứu: Hợp cốc, Phong trì, Thận du, Ế phong, Thính hội,Thính cung.

c/ Viêm tai giữa Tỳ hư

Gặp ở trẻ em viêm tai giữa mãn tính .

Triệu chứng: Chẩy mủ mãn, kéo dài, sắc mặt vàng bủng, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện loãng, mệt mỏi, mạch hoãn nhược.

Pháp : Kiện tỳ hoá thấp.

Viêm tai giữa tỳ hư Đẳng sâm 16 Thuyền thoái 4 Hoàng kỳ 12
Hoàng bá 8 Bạch truật 12 Trần bì 6 Sài hồ 12
Bạch linh 8 Cam thảo 4 Hoài sơn 12 Biển đậu 12
ý dĩ 12 Xa nhân 6 Cát cánh 8 Liên nhục 12

Hoặc dùng Bài Hoàng kỳ kiến trung thang.

Châm cứu: Ế phong, Thính hội,Thịnh cung, Túc tam lý.

Nhiệt thêm: Hợp cốc, Phong trì.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc